Bạn đã hiểu vì sao Bale nói Real Madrid đoàn kết hơn không với CR7 chưa?

337

Ngôi sao người xứ Wales nói rằng Real Madrid đoàn kết hơn khi huyền thoại Ronaldo ra đi. Và điều này có vẻ đúng nếu bạn nhìn vào một vài quan điểm phía dưới.

Real Madrid dưới thời ‘Zidane – Ronaldo FC’

Các nhà quản lý thích xây dựng đội bóng theo hình ảnh của riêng họ. Pep Guardiola là người cầu toàn tỉ mỉ, Jurgen Klopp muốn bóng đá tràn đầy cảm xúc và năng lượng, Jose Mourinho sẽ làm bất cứ điều gì để giành chiến thắng và không quan tâm nhiều đến cái đẹp trên sân cỏ.

Tuy nhiên, Real Madrid của Zinedine Zidane không đặc biệt giống với chính ông. Đó là một đội bóng theo phong cách của Cristiano Ronaldo. Phương thức tấn công chính của đội chủ yếu như siêu sao người Bồ Đào Nha chơi bóng, để chôn vùi đối thủ trong một loạt những tình huống hãm thành.

Một trong số này sẽ là phương án dứt điểm từ xa – 18,58 cú sút trong mỗi trận đấu ở mùa giải trước của Real Madrid đã cao hơn bất kỳ đội bóng nào khác của La Liga, ngay cả khi bàn thắng dự kiến là 2,07 mỗi trận là tỷ số nhỏ nhất trong số các thống kê tương tự của đại kình địch Barcelona.

Ronaldo không ngạc nhiên là nhân vật chủ chốt trong việc này. 180 cú sút của anh đã tăng hơn gấp đôi số lượng của bất kỳ cầu thủ nào khác, chưa kể tiền đạo 33 tuổi còn bỏ lỡ 5 trận hồi đầu mùa 2017/18. Biểu đồ phía trên đã cho chúng ta thấy một cái nhìn khái quát về điều này.

Real Madrid dưới thời Lopetegui

Cựu thủ môn của Real Madrid thực tế chưa có nhiều kinh nghiệm huấn luyện đỉnh cao. Ông từng chỉ dẫn dắt FC Porto, trước khi đến với đội tuyển quốc gia vào năm 2016. La Roja là một trong số ít những đội bóng được xây dựng theo phong cách đặc biệt, không pha trộn yếu tố ngoại lai.

Vì vậy, Lopetegui rõ ràng phải đi theo hướng đó: tập trung tối đa vào việc kiểm soát bóng, di chuyển ngắn kết hợp áp lực ‘pressing’ mạnh mẽ. Điều này thường được xem là mô phỏng phong cách của Pep Guardiola, người được coi như huyền thoại với lối chơi tiki-taka.