Ngày ra đi của Mourinho đã không còn xa

343

Cuộc chiến quyền lực ở Man Utd, dù tại ai hay diễn biến ra sao, có lẽ người thua cuộc vẫn là Jose Mourinho.
Mới đây, Manchester United vừa phải nhận một trận thua bẽ bàng trước đội bóng bị đánh giá thấp hơn – West Ham United.

Thất bại này có thể nói như “cú đánh ngàn cân” vào chiếc ghế vốn đang lung lay dữ dội của Jose Mourinho tại Old Trafford, do những xung đột với Paul Pogba.

Những lùm xùm tại Man Utd lúc này, không cần biết chân lý thuộc về ai, thế nhưng một khi để ảnh hưởng tới kết quả thi đấu thì sau cùng, “người bị trảm” nhiều khả năng vẫn là chiến lược gia người Bồ.

Trước tiên, hãy nhìn lại quá khứ và trả lời câu hỏi tại sao nhà Glazer lại quyết định ký hợp đồng với Mourinho. Ấy là bởi Manchester United từng huy hoàng, lừng lẫy dưới thời Sir Alex Fegurson bao nhiêu thì khi được dẫn dắt bởi những David Moyes hay Louis Van Gaal lại càng giống một “đống hoang tàn, đổ nát” bấy nhiêu.

Còn “Người đặc biệt”, ông vốn nổi danh là một HLV “theo mùa” – tức thường mang đến thành công trong ngắn hạn nhưng tức thời cho những đội bóng mình dẫn dắt.

Thế nhưng, bỏ ra quãng thời gian ba năm dài đằng đẵng, bỏ ra cả núi tiền để mang về những ngôi sao, Man Utd nhận lại những gì? Đáp án là không gì cả. Siêu cúp Anh, cúp Liên đoàn, hay thậm chí cả Europa League ở khía cạnh nào đó, đều vô nghĩa với một thế lực như đội chủ sân Old Trafford.

Chưa hết, Mourinho với cá tính mạnh của mình thường xuyên gây ra những xung đột không đáng có với các học trò. Trong một đội bóng, mối quan hệ giữa HLV và các cầu thủ tựa như mối quan hệ giữa thuyền và nước vậy. Nước có thể đẩy thuyền, cũng có thể lật thuyền.

Điều này càng rõ hơn trong thế giới bóng đá. Khi mọi chuyện suôn sẻ, đôi bên giành cho nhau những mỹ từ có cánh. Tuy nhiên, một khi mọi thứ trở nên xấu đi, đôi bên lại tìm mọi cách để triệt hạ nhau.

Với thẩm quyền của một HLV trưởng, Mourinho đã tước đi chiếc băng đội phó của Paul Pogba. Không những thế, ông còn công khai điều này trước giới truyền thông, thậm chí phát biểu rằng ở MU có hàng tá cầu thủ có thể đảm nhiệm vị trí đội phó này – hành động chẳng khác nào “cú tát” vào lòng kiêu hãnh của một ngôi sao lớn như Pogba.

Và để trả đũa, tiền vệ người Pháp đã dùng ảnh hưởng của mình để lôi kéo “đồng minh” cũng như tạo ra bầu không khí tiêu cực nơi phòng thay đồ.

Chưa cần biết ai đúng ai sai, thế nhưng không thể phủ nhận xung đột này ảnh hưởng không nhỏ tới kết quả thi đấu của đội bóng.

Tồi tệ hơn, tất cả dường như chẳng thể vãn hồi, và đương nhiên khi đặt lên cán cân, chỉ một Mourinho sẽ không thể nặng bằng ba, bốn hoặc năm cầu thủ – cả trên góc độ kinh tế lẫn góc độ chuyên môn, bởi rõ ràng dù có muốn “đại khai sát giới” vì Mou đi chăng nữa, Man Utd cũng không thể kịp bổ sung lực lượng trong kỳ CNMĐ tới đây.